Công nghệ xe tự hành cấp độ 5 sẽ tốn hàng chục nghìn đô la Mỹ

Khi hệ thống xe tự hành trở nên phổ biến trong tương lai, ông Kallenius tin rằng, Mercedes có thể khiến chi phí cho công nghệ xe tự hành đầy đủ cấp độ trở nên thấp hơn, vừa túi tiền của đa số khách hàng hơn.

Trả lời tờ Motor Authority, ông Ola Kallenius- Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Triển khai của Mercedes cho biết, Mercedes S-Class 2018 sẽ được trang bị công nghệ tự hành cấp độ 2 nhưng “nếu có điều kiện, xe sẽ hoạt động ở cấp độ 3 trong nhiều tình huống lái xe khác nhau”.

Vị lãnh đạo cấp cao này thú nhận, Mercedes đang phát triển hệ thống xe tự hành cấp độ 3 nhưng hiện giờ vẫn chưa có cơ sở pháp lý đầy đủ để tiến hành thử nghiệm. Do vậy, hãng vẫn đang làm việc với các nhà chức trách để đáp ứng các yêu cầu từ phía chính phủ.

Theo Kallenius, cấp độ xe tự hành càng cao thì cảm biến cũng như hệ thống phanh và hệ thống lái càng nhiều và yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Cụ thể, “các công nghệ cảm biến trong tương lai là sự pha trộn giữa hệ thống camera, hệ thống laser nhận diện ánh sáng và khoảng cách, cũng như hệ thống radar. Về cơ bản, ba hệ thống hiện đại này sẽ thay cho thính giác và thị giác của người lái”.

Thú vị là, Kallenius không mấy áp lực với công nghệ xe tự hành cấp độ 4 và 5. Bởi Kallenius cho biết, Mercedes gần đây đang phát triển các công nghệ xe tự hành ở cấp độ cao cho thị trường taxi vốn có. Người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu và Triển khai của Mercedes khẳng định các cấp độ này khá đắt và chi phí sản xuất có thể lên đến hàng chục nghìn đô la Mỹ.

Kallenius chia sẻ thêm, với chi phí đắt đỏ như vậy, không còn cách nào khác là Mercedes phải triển khai kế hoạch “taxi rô-bốt” của mình. Trong trường hợp đó, hàng chục nghìn đô la để thuê riêng một lái xe phục vụ sẽ bù đắp được các chi phí về công nghệ.

Khi hệ thống xe tự hành trở nên phổ biến trong tương lai, ông Kallenius tin rằng, Mercedes có thể khiến chi phí cho công nghệ xe tự hành đầy đủ cấp độ trở nên thấp hơn, vừa túi tiền của đa số khách hàng hơn.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *